Đáo hạn ngân hàng là gì

Việc vay vốn ngân hàng luôn đi đôi với “đáo hạn ngân hàng”. Tuy nhiên, không nhiều người đi vay vốn ngân hàng thực sự hiểu đúng về thuật ngữ này. Do đó, dẫn đến những thiệt thòi trong quá trình sau khi vay. Vậy “đáo hạn ngân hàng” là gì, cùng chúng tôi giải nghĩa trong bài viết dưới đây.

Đáo hạn ngân hàng là gì?

Bất cứ khoản vay tín chấp nào cũng có thời hạn để hoàn trả vốn vay bao gồm cả gốc lẫn lãi. Hợp đồng tín dụng bao gồm những thông tin như kỳ hạn vay, phân kỳ, số tiền gốc theo hợp đồng tín dụng. Từ đó, hình thành khái niệm “đáo hạn ngân hàng”. Đáo hạn ngân hàng là hình thức gia hạn thêm thời gian vay của khách hàng đối với ngân hàng.

Hoặc bạn cũng có thể hiểu theo cách đơn giản, đó là hình thức tái vốn vay khi đã hết hạn vay cũ nhưng chưa thể trả hết dư nợ. Khi đáo hạn ngân hàng, người đi vay có thể gia tăng thêm thời gian vay vốn của mình đối với ngân hàng để thuận tiện hơn trong việc làm ăn, kinh doanh.

Nếu đến kỳ hạn, mà người đi vay chưa thanh toán được nợ thì bắt buộc phải thực hiện đáo hạn. Trong đó, một số hình thức đáo hạn để người đi vay có thể lựa chọn là:

 • Đáo hạn tại chỗ

Đáo hạn tại ngân hàng mà khách hàng đang vay vốn bằng cách gia hạn thêm một hợp đồng vay khác. Khách hàng có thể gia hạn thêm khoản vay dựa vào tài khoản thế chấp.

Nếu ngân hàng đánh giá tài khoản đó có giá trị cao và hoạt động kinh doanh của khách hàng khả quan, Khách hàng sẽ có thể được cấp thêm một hạn mức để sử dụng trong vòng một năm và trả lãi. Sau một năm, ngân hàng sẽ đánh giá lại hoạt động kinh doanh của khách hàng và có thể gia hạn thêm khoản vay cho khách hàng.

 • Đáo hạn chuyên vùng

Là hình thức đáo hạn sang các ngân hàng khác trên thị trường. Khách hàng chuyển đổi khoản vay đã đến hạn thanh toán hiện tại sang một khoản vay mới tại một ngân hàng khác với những ưu đãi hơn về lãi suất và thời hạn thanh toán.

 • Vay bên ngoài chuyển vào ngân hàng

Điều kiện vay đáo hạn ngân hàng

 • Phải có hộ khẩu tại những khu vực có chi nhánh của ngân hàng.
 • Thu nhập ổn định hằng tháng
 • Phải có tài sản cầm cố, ngân hàng sẽ đánh giá giá trị tài sản để đưa ra quyết định hỗ trợ số vốn đáo hạn được vay.
 • Độ tuổi được hỗ trợ vay đáo hạn ngân hàng là từ 22 tuổi đến 65 tuổi.
 • Khách hàng không có nợ xấu tại bất cứ ngân hàng nào.

Những điều bạn cần biết về đáo hạn ngân hàng

Chắc chắn, việc đáo hạn ngân hàng không ai mong muốn xảy ra. Nhưng nếu bạn gặp phải trường hợp này xảy ra, bạn cần chú ý những gạch đầu dòng sau đây:

 • Tuy ngân hàng vẫn cung cấp dịch vụ đáo hạn khoản vay nhưng bên cạnh đó cũng có khá nhiều dịch vụ “ăn theo” nở rộ. Vì vậy, để đảm bảo có thể thực hiện được việc đáo hạn ngân hàng nhanh chóng và chuẩn xác thì lời khuyên thiết thực cho khách hàng là phải và nên tìm đến dịch vụ uy tín để thực hiện nhằm tránh khỏi tình trạng “tiền mất tật mang” như nhiều khách hàng đã vướng phải.
 • Lựa chọn hình thức đáo hạn ngân hàng phù hợp vì không phải hình thức nào cũng phù hợp với điều kiện cũng như hoàn cảnh của bạn cả.
 • Tùy từng đơn vị ngân hàng khác nhau sẽ yêu cầu những hồ sơ và giấy tờ để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng khác nhau.
 • Phải chuẩn bị tiền để hoàn tất thủ tục đáo hạn mà nhiều khách hàng bị mắc bẫy tín dụng đen với lãi suất cao ngất ngưỡng. Khách hàng cũng nên lưu ý vấn đề này.

Để giải quyết vấn đề tài chính thì đáo hạn ngân hàng chính là phương pháp giúp bạn thoát khó khăn. Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm hiểu quy trình, thủ tục và các điều khoản trước khi vay